0

Tìm hiểu Phalcon – Kẻ thống trị thế giới PHP Framework?

Hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều PHP Framework, từ các Frameworks  đầy đủ các thành phần (full- stack frameworks) bao gồm ORMs, thành phần kiểm tra (validation components), các HTML helper (sinh động mã HTML), đến  các Framwork nhỏ chỉ dùng để viết các service. Tất cả các Framework đều được giới thiệu như là dễ sử dụng, tốc độ cao, hoặc được tài liệu hóa tốt. Một trong số đó là Phalcon. Nhưng khác với các Framework hiện tại, Phalcon là một PHP module được viết bằng ngôn ngữ lập trình C

Bài viết sẽ trình bày một cái nhìn tổng quan về Phalcon và tìm hiểu Phalcon có gì để trở nên đặc biệt có nhiều tiềm năng để trở thành kẻ thống trị thế giới PHP Framework trong tương lai.

Giới thiệu về Phalcon ?

Phalcon là một framework đầy đủ các thành phần. Nó hỗ trợ kiến trúc MVC, cung cấp đầy đủ các tính năng tiện ích như ORM, các template engine cho hiển thị, caching dữ liệu, phân trang và một loạt các tính năng khác (tham khảo thêm các tính năng của Phalcon tại webstite http://phalconphp.com/).
Nhưng sự đặc biệt của Phalcon nằm ở chỗ: thay vì phải download cả một gói thư viện gồm nhiều file PHP như các framework khác, thì với Phalcon bạn chỉ cần cài đặt chúng như một PHP module. Nhờ vậy mà quá trình cài đặt diễn ra rất nhanh chóng (bạn có thể đọc hướng dẫn cài đặt tại link). Bên cạnh đó thì Phalcon là một Framework mã nguồn mở, nếu muốn, bạn có thể điều chỉnh và biên dịch lại mã nguồn.

Hiệu suất cao hơn

Một nhược điểm lớn của PHP là mỗi khi có một request được gửi đến server, tất cả các file đều được đọc từ ổ đĩa cứng, thông dịch bởi một module xử lý PHP trên server và trả kết quả về cho người dùng. Đó là nguyên nhân khiến cho hiệu năng PHP không được như các ngôn ngữ khác như Ruby (trên Rails) hay Python (trên Django, Flask). Nhưng với Phalcon, do được viết dưới dạng PHP module nên toàn bộ Framework đều được nạp sẵn vào trong RAM khi hệ thống khởi động, loại bỏ hoàn toàn quá trình đọc Framework từ ổ đĩa cứng mỗi khi có request tới. Kết quả benchmark trên websites đã chỉ ra sự vượt trội về hiệu năng Phalcon so với các PHP Framework khác

phalcon-benmarck

Hình 1. Kết quả Benchamrk giữa các PHP Framework

Số lượng request trong 1s mà Phalcon chịu tải được là cao nhất – gấp đôi Codelgniter. Ngoài ra, khi nhìn thời gian hoàn thành một request, Phalcon cũng tốn thời gian thấp nhất (bằng ½ thời gian thực thi của Codelgniter). Có thể nói Phalcon là PHP Framework có tốc độ xử lý nhanh nhất hiện nay.

Sự mới mẽ

Phalcon có thể mang tới sự tươi mới cho cộng đồng PHP nhưng có lẽ Phalcon sẽ có một thời gian khó khăn khi phải đối mặt với các PHP Framework mạnh mẽ trên thị trường. Nhiều blogger và nhà phát triễn đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào các framework đó. Đột nhiên có một loại mới ra đời có khả năng làm thay đổi cuộc chơi thì sao mà chấp nhận được ngay cơ chứ. Trong ngành công nghệ nói chung và ngôn ngữ lập trình nói riêng thì những thứ như Phalcon sẽ luôn luôn tạo ra một số cảm xúc và các lập trình viên là những sinh vật cảm xúc”. -Theo Long Phạm, tháng 12/2013

Vậy nếu bạn chưa học PHP Framework nào thì hãy bắt đầu học nó, đừng có phong trào theo PHP Framework cứ thấy cái nào có nhiều ngưòi dùng nhào vào:), sorry tôi có một sự ác cảm với các bạn học PHP Framework thao phong trào mà không biết thực sự mình học cái gì.

Cài đặt và nâng cấp

Việc cài đặt Phalcon trên Linux không thể dễ dàng hơn nữa, chỉ giống như cài PHP, trên windows có một chút khó khăn nhưng so với việc cài các Framework khác và cấu hình nó như Symfony, Zend thì nó vẫn dễ hơn nhiều. Khoan đã có nhiều bạn chưa dùng nó đã thấy một sự hoãn sợ ngay từ lúc cài đặt khi cứ tưởng nó viết bằng C đừng nge ngưòi khác nói gì, hãy làm theo bản thân suy nghĩ của bạn, và bạn hãy xem ví dụ dưói đây đễ thấy việc nâng cấp hay cài đặt không thể dễ dàng hơn:

còn nếu bạn dùng Windowns thì chỉ cần tãi tập tin DLL tại đây. Thậm chí có nhiều bạn chưa cài đặt nó mà cứ kêu khó cài đm:)

Hosting

Có lẽ một trong những nhược điểm lớn nhẩt của nó là không hổ trợ hosting, nhưng ngày nay giá của một VPS khá là rẻ chỉ 5$ tốn chưa tới 2 ly cà phê ở Bitexco, ngoài ra các Paas như Heroku, Openshift có thể cài đặt trên đó khá là dễ dàng, vì vậy hãy quên đi nhược điểm này!! và sắp tới sẽ có trên google apps,(tuyệt vời).

Tài liệu

Hiện nay bài viết về Phalcon cũng có khá nhiều, trong đó tôi có viết vài bài về nó các bạn có thể xem trên Sitepoint, cá nhân tôi không phải là một lập trình viên chính thống nhưng từ lúc phiên bản Phalcon 2.0.x tôi có thễ dễ dàng thây đổi code core Phalcon mà tôi mong muốn, Vì vậy việc phát triển core Phalcon PHP có tốc độ khá là nhanh vì vậy bạn đừng ngại học nó, Và nếu bạn muốn cập nhât hay trao đổi với những chuyên gia Phalcon PHP thì bạn có thể vào đây

Ngoài ra tôi nghĩ trang chủ nó có document khá là tốt rồi, chỉ cần một chút vốn tiếng anh là bạn có thể hiểu được hay chỉ cần google translate.

Công việc

Vâng đây chính là một trong những lý do khi các bạn trẻ ngại học môt cái gì đó mà công việc không có, đều này đúng nhưng cũng không phải đúng hoàn toàn, tôi bắt đầu học nó khi biết rằng nó ít việc thậm chí là không có ở Việt nam tại thời điểm đó, nhưng tôi tin nó sẽ thành công nếu như nó tốt và tôi đã đúng, hiện tai tôi đang làm các dự án với nó và nhận khá là nhiều yêu cầu của khác hàng có cả Việt Nam và nước ngoài, ngoài ra nếu bạn muốn nhận thông tin việc làm về Phalcon có thể theo dõi tại đây.

Chốt lại một câu học cái gì mới là không bao giờ thất nghiệp cả, đặt biệt là trong ngành CNTT.(mách nhỏ các bạn là các công ty làm game Nhật đang cần khá nhiều dev Phalcon).

Kết Luận

Tới nay, phiên bản Phalcon 2.0.3 đã chính thức phát hành và được cộng đồng đưa vào sử dụng. Phalcon đang lan tỏa với tốc độ nhanh chóng tới toàn thế giới (từ Mỹ đến Ấn, Trung Quốc, Hàn Quốc,Nhật… và Việt Nam là một trong số đó). Thiết nghĩ, Phalcon sẽ là PHP Frameworks được ưa chuộng nhất trong tương lai.

Bài viết có tham khảo nguồn từ phanbook.com và techmaster.com

 

Hoàng Tựa

Yêu thích lập trình web và tạo ra những thứ đẹp đẽ.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.