0

Hướng dẫn sử dụng Git cơ bản

Git là gì?

gitGit là một trong những Hệ thống Quản lý Phiên bản Phân tán, vốn được phát triển nhằm quản lý mã nguồn (source code) của Linux. Trên Git, ta có thể lưu trạng thái của file dưới dạng lịch sử cập nhật. Vì thế, có thể đưa file đã chỉnh sửa một lần về trạng thái cũ hay có thể biết được file đã được chỉnh sửa chỗ nào.

Sử dụng cơ bản

Git rất khác SVN cả về cách sử dụng cũng như về ý tưởng. Song với người sử dụng cơ bản, ví dụ bạn chỉ định dùng Git để lưu trữ các bản thảo cho cuốn tiểu thuyết của mình thì sử dụng gần như là giống SVN, thậm chí còn dễ hơn vì bạn không cần tài khoản hay máy chủ gì cả. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn sử dụng Git cơ bản, đơn giản và nhanh chóng tự mình sử dụng git để quản lý phiên bản mã nguồn.

Trường hợp giả định

Tôi giả định bạn chúng ta đang thực hành trên môi trường như sau:

  • Hệ điều hành là một trong các bản Linux
  • Đã cài đặt >= git 1.6 (cài dễ lắm, trên Ubuntu chạy lệnh sudo apt-get install git trên Windows tải về rồi double-click cài là xong)
  • Các lệnh của git dùng giống nhau trên Linux và Window
  • Các thao tác trên git mình đều hướng dẫn trên dòng lệnh, không dùng phần mềm có giao diện.

Cấu hình chung trước khi sử dụng Git

Nếu đây là lần sử dụng git đầu tiên, bạn sẽ cần cấu hình nho nhỏ để Git làm việc:

Khai báo tên và email để sau này xem lại log, biết ai thay đổi cái gì!

Tạo repo git

Repo là viết tắt của Repository. Kho lưu của git. Khi bạn khởi tạo một kho lưu trong 1 thư mục, git sẽ bắt đầu theo dõi thay đổi trên thư mục đó, thực hiện lưu trữ toàn bộ thông tin về các file, thư mục và thay đổi của chúng trải qua các phiên bản. Do đó việc đầu tiên để dùng git là tạo repo. Chúng ta không cần server để tạo repo, vì git là phân tán, bản thân mỗi máy chạy git vừa là client vừa là server, tạo git bằng lệnh sau:

Tạo thay đổi trên thư mục

Bây giờ thực hiện thay đổi trên thư mục, ví dụ thêm file, thay đổi nội dung, copy hình ảnh từ đâu đó,…

Kiểm tra trạng thái kho lưu.

Để có thể xem được trang thái của repo, file nào thay đổi, file nào mới thêm vào, file nào mới bị xóa, ta sử dụng lệnh git status

Lưu ý: Với các thư mục mới thêm vào, các file bên trong nó sẽ không được liệt kê chi tiết ra. Do trong ví dụ trước mình toàn tạo mới file nên output chỉ có Untracked files, nếu có file cũ bị thay đổi nội dung, thì sẽ có thêm phần Modified files  trong output.

Thêm thay đổi vào danh sách commit

Cũng giống svn, mỗi lần commit là một lần ta thực hiện lưu trạng thái hiện tại thành một phiên bản. Nhưng để git thực hiện commit thì ta cần phải thêm các file, thư mục vào danh sách chuẩn bị cho commit.

Có thể kiểm tra lại bằng lệnh git status  bất cứ lúc nào.

Thực hiện lưu phiên bản hiện tại – git commit

Nguyên tắc của việc quản lý phiên bản đó là commit liên tục 😀 Nói vậy không phải là commit mọi lúc mọi nơi, mà có nghĩa là ta cần chia nhỏ công việc, tính năng ra thực hiện và lưu phiên bản lại. Mỗi lần làm xong một tính năng gì đó, sửa xong một bug gì đó, ta thực hiện commit (lưu phiên bản) . Đừng để code tồn lại quá nhiều sau rất rất nhiều thay đổi rồi mới commit thành phiên bản 1.1, 1.2 nào đấy. Đây không phải là phiên bản phần mềm mà là phiên bản source code. Do đó, đừng dồn lại commit 1 lần mà chia nhỏ ra, xong cái gì thì commit ngay cái đấy.

Để commit trong git, sử dụng lệnh git commit -m "Comment cho sự thay đổi của phiên bản này" 

Nội dung comment cần ngắn gọn, rõ ràng; đọc vào là biết ngay phiên bản này thay đổi gì, để làm gì. Ví dụ:

Như vậy là git đã lưu lại phiên bản cho bạn. Để xem lại danh sách các phiên bản, sử dụng lệnh git log .

Tổng kết

Git không chỉ là một phần mềm, nó còn là một đại dương kiến thức thâm sâu vô lường. Nhiều ông điểm mấy chục k trên StackOverflow vẫn phải đi hỏi về Git đấy. Ở đây mình chỉ giới thiệu cơ bản cách xài cho những bạn mới bắt đầu quan tâm đến việc lưu trữ và quản lý thay đổi source code. Tổng kết lại các lệnh hay dùng nhất trên git là:

Các bạn có hứng thú với git, có thể gởi bài viết, câu hỏi về hoangtua.vn[at]gmail.com để giao lưu thảo luận cùng mình nhé.

Hoàng Tựa

Yêu thích lập trình web và tạo ra những thứ đẹp đẽ.

Leave a Reply