0

Khôi phục Ubuntu boot loader (GRUB) sau khi cài đặt Windows 10

Nếu bạn đang sử dụng song song hai hệ điều hành Windows và Ubuntu, Windows để giải trí, chơi game, Ubuntu để lập trình, có thể bạn sẽ gặp rắc rối khi Windows 10 ra mắt.  Sau khi bạn cài đặt lại/nâng cấp lên windows 10; boot loader để vào Ubuntu bỗng dưng biến mất, đồng nghĩa với việc bạn không thể vào Ubuntu để làm việc được nữa. Thật kinh khủng? Đừng lo, sau đây tôi sẽ hướng dẫn khôi phục GRUB – Boot loader của Ubuntu một cách đơn giản trong 3 bước.

Bước 1: Chuẩn bị USB bootable chứa live cd của Ubuntu

Download Ubuntu tại đây, dung lượng 700MB sẽ mất khoảng 40 phút download, nếu bạn có sẵn file iso trên máy thì bỏ qua bước này.

Download phần mềm Universal Usb Installer tại đây.

Cắm USB của bạn (>2GB) vào, backup dữ liệu cần thiết vì usb sẽ bị xóa sạch ở bước tiếp theo.

Dùng UUI tạo chiếc usb có khả năng boot như Live CD: gồm 3 step nhỏ như trong hình, chọn OS là Ubuntu, chọn file iso của Ubuntu, chọn Usb để ghi file iso ra. Chọn cẩn thận, coi chừng nhầm là bị xóa sạch dữ liệu các ổ đĩa (partition) khác.

Universal-USB-Installer

 

Sau đó bấm create và chờ đợi tiến trình chạy xong như hình dưới là bạn đã có 1 chiếc USB boot.

Universal-USB-Installer2

Bước 2: Khởi động máy tính với Ubuntu Live CD

Khởi động lại máy tính, và thực hiện boot từ usb. Tùy từng dòng máy tính mà hot-key để khởi động từ USB có thể khác nhau: F2, F8, F12, Del… Thông thường F2 sẽ là phím để mở bios, cho phép cấu hình ưu tiên boot từ thiết bị nào. Các phím F8, F12, Del là phím nóng để mở nhanh menu chọn thiết bị boot.

Sau khi boot từ usb, đừng cài đặt mà chọn Try Ubuntu:

H9D4y

 

Ta sẽ vào được Ubuntu Live CD trên usb, từ đây ta dùng nó để thực hiện bước tiếp theo

Bước 3: Khôi phục Ubuntu boot loader – GRUB

Cài đặt chương trình boot-repair:

Chạy boot-repair từ Dash của Ubuntu hoặc terminal bằng cách gõ boot-repair

1335260967

Click vào Recommended repair. Khi việc sửa chữa hoàn thành, để ý sẽ thấy URL dạng (paste.ubuntu.com/XXXXX) xuất hiện, bạn có thể thử restart máy (khi máy tắt đen màn hình thì rút usb ra) để vào lại Ubuntu của trên máy bằng GRUB như trước.

Chúc các bạn may mắn, nếu sửa chữa không thành công, gởi URL ở trên cho mọi người để nhờ sự giúp đỡ. Chú ý các báo lỗi, chụp ảnh lại để có thông tin cung cấp cho những người hiểu biết.

Hoàng Tựa

Yêu thích lập trình web và tạo ra những thứ đẹp đẽ.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.